Phạm Thành Nhân / Bài Học Cuộc Sống  / Chúng ta đang sống theo kiểu phóng sanh hay thả diều?

Chúng ta đang sống theo kiểu phóng sanh hay thả diều?

Phóng sanh thường được hiểu là khi gặp một con vật bị nạn, thì ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết, thì bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng. Phóng sanh là trao cho sinh vật nào đó cơ hội tiếp tục sống. Khi làm xong rồi chúng ta được vui, hoan hỷ, hạnh phúc, có phước…

Thả diều thì nhìn thì cứ tưởng diều được tự do bay trên bầu trời. Nhưng không, vẫn có sợ dây kéo lại, chơi chán thì thu diều về.

  1. Chúng ta cũng vậy, phần lớn sống với suy nghĩ của người thả diều. Những người quanh ta như cha mẹ, vợ/chồng, con cái, đội nhóm, cấp dưới… Việc chúng ta làm cho họ cũng mong có hồi đáp tương xứng. Khi không được như vậy ta sẽ: đau khổ, muộn phiền, khó chịu, ấm ức, trách móc…
  2. Tất cả suy nghĩ đó làm cho chúng ta không hạnh phúc như sống theo suy nghĩ của người phóng sanh! Người phóng sanh làm rồi không bận lòng, được an vui, hoan hỷ, hạnh phúc, có phước báu.
  3. Mong cho tôi luôn có trí nhớ chánh niệm để luôn tự nhắc bản thân mình sống theo suy nghĩ người phóng sanh, để cho chính mình và mọi người quanh mình được thanh thản, nhẹ nhàng.

Mong lắm thay.

Thành Nhân Phạm